• โทรศัพท์ : 02 997 2222 ต่อ 4001-4005
BLAIR WITCH (บทวิจารณ์)

Blog Post Image

BLAIR WITCH

โดย รศ.ดร.กฤษดา เกิดดี
บัณฑิตศึกษา วิทยาลัยนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต

Blair Witch เป็นภาพยนตร์ภาคต่อของ The Blair Witch Project ที่ออกฉายเมื่อปี 1999 The Blair Witch Project ได้สร้างปรากฏการณ์ทั้งในด้านธุรกิจและในด้านการสร้างสรรค์ ในด้านธุรกิจ The Blair Witch Project เป็นภาพยนตร์อิสระ (หรือมักเรียกว่าภาพยนตร์อินดี้) ที่ใช้เงินทุนสร้างราว 60,000 ดอลลาร์สหรัฐ (บางแหล่งระบุว่าอาจต่ำกว่านั้น) แต่ทำรายได้ถึง 248 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ด้วยตัวเลขรายได้ที่สูงกว่าต้นทุนสร้างมากกว่า 4,000 เท่า ทำให้มีการบันทึกว่าเป็นภาพยนตร์อิสระที่ประสบความสำเร็จด้านรายได้มากที่สุดเรื่องหนึ่งในประวัติศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา

ในด้านการสร้างสรรค์ The Blair Witch Project เป็นงานสไตล์เหมือนจริง โดยเป็นหลักเขตของการสร้างงานแนว “ค้นพบฟิล์มบันทึกภาพ” ซึ่งฟิล์มหรือฟุตเทจที่ถูกค้นพบนั้น ได้เปิดเผยให้เห็นถึงเหตุการณ์ที่น่าสยดสยอง ที่ถูกทำให้ดูเหมือนว่าเป็น “เหตุการณ์จริง” และในแง่การโฆษณาประชาสัมพันธ์ ทางผู้สร้างก็พยายามทำให้คนดูรับรู้ว่าภาพที่เห็นนั้นเป็นเหตุการณ์จริงไม่ใช่การแสดงหรือแต่งขึ้น

การเป็นภาคต่อน่าจำทำให้ Blair Witch ถูกบดบังด้วยชื่อเสียงและความสำเร็จของภาคก่อน แต่สำหรับคนดูหลังปี 2000 อาจพบว่า Blair Witch ยังคงเป็นงานที่แปลกใหม่น่าสนใจ เมื่อมองที่ความเป็นงานสยองขวัญเน้นสไตล์เหมือนจริง Blair Witch มีความตื่นเต้น น่าหวาดกลัวมอบให้คนดูผ่านทางการสร้างบรรยากาศและและการบันทึกภาพของกล้องที่อยู่ในเหตุการณ์

ถึงแม้ไม่ถึงกับดูเหมือนเป็นเหตุการณ์จริง แต่ก็มีความน่าหวาดกลัวระดับที่ท้าทายผู้ที่ชื่นชอบงานแนวนี้ว่าจะตกใจหรือกลัวมากน้อยเพียงใด

ที่มา: สารรังสิต ปีที่ 20 ฉบับที่ 250 พฤศจิกายน 2559